Futsal là gì? Các vị trí cơ bản trong Futsal

834

Futsal là gì? Futsal hay còn gọi là fútsal hoặc footsal, là một biến thể của môn bóng đá này, là môn thể thao chơi trong nhà đang được các bạn trẻ yêu thích. Vậy hãy cùng forumbongda.vn tìm hiểu rõ hơn về bộ môn Futsal nhé!

Futsal là gì?

Futsal môn bóng đá trong nhà là loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha là “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà.

Ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, đúng thời điểm lễ khai mạc World Cup của nước này bắt đầu. Juan Carlos Ceriani là người góp công đầu tiên, đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cùng năm đó, loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ và từ đó Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

futsal-la-gi-cac-vi-tri-co-ban-trong-futsal
Futsal là gì? Các vị trí cơ bản trong Futsal

Các vị trí chơi trong futsal

Không phải tất cả các đội hình đều được sử dụng tất cả các vị trí mà một số người chơi được gọi là ‘Universal’ có thể đảm nhiệm bất kỳ một vai trò nào khác. Còn lại sẽ có những vị trí sau:

Thủ môn

Là người xử lý bóng trong vòng cấm nhưng tham gia vào việc chạm bóng nhiều hơn là trong bóng đá vì kích thước sân nhỏ làm cho các cú ném bóng từ tay của họ trở nên quan trọng. Các thủ môn thường sẽ băng các ngón tay của họ hơn là đeo găng tay để hỗ trợ việc ném bóng này; Hiện nay còn có nhiều thủ môn băng lên dứt điểm để tạo ra cú đá cực hay cũng như có kq bong da tốt nhất như Higuita của tuyển Kazakhstan.

Pixo ( Hậu vệ )

Người cuối cùng đứng trước thủ môn là hậu vệ có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc khởi động và tham gia tấn công. Có thể xem đây là những thủ lĩnh cả lối chơi tinh thần của một độ bóng.

Tiền vệ cánh

Nhiệm vụ này thường giành cho những cầu thủ khéo léo và sáng tạo nhất và rất quan trọng trong cả tấn công cũng như phòng thủ. Thường là những người tạo đột biến tốt nhất cũng như có thể lực dồi dào nhất.

Pivot

Như nhan dinh bong da đây là cầu thủ tiến về phía trước nhiều nhất trên sân. Họ không chỉ là một tay săn bàn mà còn là người cầm bóng trở lại khung thành trước khi giải nguy cho đồng đội cũng như làm tường che chắn cho những cú bắn phá tuyến hai.

Cũng giống như bóng đá truyền thống, bóng đá Futsal cũng luôn mang lại cho người hâm mộ rất nhiều cảm xúc. Hy vọng với những thông tin trên về môn bóng đá Futsal này đã giúp bạn hiểu rõ hơn rồi nhé!

"Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, bạn có thể sử dụng cho mục đích giải trí riêng của bản thân, không nên lạm dụng!"