Luật mới cho Champions League mùa giải 2018/2019

1378

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức công bố quy định mới sẽ được áp dụng từ Champions League mùa 2018/19.

Champions League mùa tới sẽ có rất nhiều thay đổi

Theo đó, bắt đầu từ vòng knock-out, mỗi đội bóng sẽ được sử dụng quyền thay người lần thứ 4 nếu trận đấu bước vào hiệp phụ. Còn lại, luật thay tối đa 3 người vẫn được giữ nguyên khi trận đấu kết thúc trong vòng 90 phút.

Đây cũng là điều luật được FIFA áp dụng ở World Cup mùa Hè này, cho phép các đội có thêm 1 quyền thay người khi bước vào kqbd hiệp phụ kể từ vòng 16 đội. Quy tắc trên cũng sẽ được áp dụng tại UEFA Europa League, Siêu cúp, EURO 2020 và các giải tương tự của bóng đá nữ.

Ngoài ra còn có một số lượt được áp dụng như sau:

1. Số đội nhận vé trực tiếp dựa vào ty so bong da để dự vòng bảng UEFA Champions League sẽ được tăng lên thành 26, đồng nghĩa với việc sẽ chỉ còn 6 suất vòng bảng được phân định từ vòng loại. 26 đội nghiễm nhiên được dự vòng bảng từ mùa giải 2018/19 dựa trên bảng xếp hạng của UEFA gồm:

– Nhà vô địch UEFA Champions League (1)

– Nhà vô địch UEFA Europa League (1)

– 4 đội của các liên đoàn bóng đá xếp từ 1 đến 4: Tây Ban Nha, Đức, Anh, Italy (16)

– 2 đội của các liên đoàn bóng đá xếp hạng 5 và 6: Pháp, Nga (4)

– Nhà vô địch của các liên đoàn bóng xếp từ 7 đến 10: Bồ Đào Nha, Ukraine, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ (4)

Nếu nhà vô địch UEFA Champions League dự vòng bảng nhờ giải quốc nội thì suất dự vòng bảng dành cho nhà vô địch liên đoàn hạng 11 là CH Czech.

Nếu nhà vô địch UEFA Europa League dự vòng bảng thông qua giải quốc nội thì suất dự vòng bảng dành cho đội xếp thứ 3 của liên đoàn hạng 5 (Pháp). Mỗi liên đoàn có tối đa là 5 đội tham dự vòng bảng.

2. Mọi đội bóng bị loại từ vòng loại UEFA Champions League đều có cơ hội tranh tài tại UEFA Europa League.

3. 7 đội bóng sẽ giành suất trực tiếp dự vòng bảng UEFA Europa League cùng với 10 đội thất bại ở vòng play-off và vòng loại thứ 3 của UEFA Champions League. Bên cạnh đó là 21 suất cạnh tranh từ vòng loại khác của Champions League và giải VĐQG.

4. Sẽ có vòng sơ loại tại UEFA Champions League (theo thể thức giải knockout mini) và UEFA Europa League (thể thức lượt đi – lượt về)

5. Thể thức thi đấu bắt đầu từ vòng bảng UEFA Champions League và UEFA Europa League không có gì thay đổi. Tuy nhiên, thời gian thi đấu sẽ diễn ra theo 2 khung giờ là 18h55 CET (23h55 giờ mùa Hè và 00h55 giờ mùa Đông theo giờ Việt Nam) và 21h00 CET (2h00 giờ mùa Hè và 3h00 giờ mùa Đông theo giờ Việt Nam). Khung giờ mới này sẽ giúp khán giả Việt Nam có thể thưởng thức nhiều trận đấu của Champions League sớm hơn so với những mùa giải gần đây.