Real nhận thưởng lớn khi mùa giải Champions League mới bắt đầu

936

Theo cách phân chia lợi nhuận của UEFA (sẽ được áp dụng ở mùa giải 2018/19), Real Madrid sẽ nhận được hơn 50 triệu euro trước khi mùa giải mới bắt đầu.

Hôm thứ ba vừa qua, Cơ quan bóng đá châu Âu – UEFA cho biết rằng sẽ chia khoản lợi nhuận 2,04 tỷ euro cho các đội thi đấu tại Champions League 2018-19, dĩ nhiên sẽ có một số đội nhận được nhiều hơn đáng kể so với những đội còn lại. Có rất nhiều lời chỉ trích cho rằng đây là quyết định thiếu công bằng đối với các đội bóng ít tên tuổi.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, người nhậm chức sau khi hệ thống phân chia mới được UEFA thông qua năm 2016, thừa nhận rằng sự thiếu công bằng trong việc phân chia tiền là vấn đề lớn với bóng đá châu Âu. Bản thân ông cũng cho rằng vấn đề này không thể giải quyết trong một tích tắc được.

chu tich fifa
Ông Aleksander Ceferin trong ngày nhậm chức chủ tịch UEFA.

Các đội bóng tham dự vòng bảng Champions League mùa giải năm sau sẽ nhận được một khoản tiền bằng nhau (15,65 triệu euro), và UEFA sẽ thưởng thêm dựa vào số trận thắng, thành tích của đội bóng trong những mùa giải trước, và cuối cùng là tỉ lệ ăn chia dựa theo thỏa thuận bản quyền truyền hình của mỗi đội.

Thành tích của đội bóng trong những mùa giải trước được tính theo kết quả của 10 mùa giải gần nhất ở cúp châu Âu. Điều này càng khiến cho sự chênh lệch tiền thưởng giữa các CLB top đầu và phần còn lại ngày càng lớn.

UEFA cho rằng số tiền thưởng 585,05 triệu euro sẽ được phân chia theo hệ số. Khoản tiền này sẽ được chia ra mỗi phần trị giá 1,108 triệu euro.

Trong tổng số 32 đội tham gia, đội thấp nhất sẽ nhận 1 phần, còn đội cao nhất nhận 32 phần (khoảng 35,5 triệu euro).

Real Madrid dĩ nhiên là đội bóng có thứ hạng cao nhất tại cúp châu Âu, xếp sau là Barcelona, Bayern Munich, Atletico Madrid, Manchester United, Chelsea, Juventus, Porto, Arsenal và Benfica.Vì thế, khi cộng thêm số tiền 15,65 triệu euro tiền thưởng cho mỗi đội tham gia ngày từ vòng bảng, tính ra, Los Blancos đã đút túi tối thiểu 51,11 triệu euro từ trước khi mùa giải khởi tranh.

Real van tren dinh chau au
Việc Real Madrid đứng trên đỉnh của châu Âu là điều không thể bàn cãi.

Real Madrid cũng sẽ nhận được một khoản chia trong 292 triệu euro từ số tiền phân bổ thị trường (được chia theo giá trị của thị trường truyền hình của từng quốc gia).

Được biết từ mùa giải năm sau, mỗi trận thắng sẽ mang về cho đội bóng 2,7 triệu euro, một trận hoà sẽ là 900 nghìn euro, góp mặt ở vòng 16 đội sẽ mang về 9,5 triệu euro và có mặt ở chung kết sẽ được thưởng 15 triệu euro.

UEFA ước tính rằng tổng lợi nhuận thương mại của mùa giải 2018/19 bao gồm Champions League, Europa League và Super Cup sẽ rơi vào khoảng 3,25 tỷ euro.

Vào ngày hôm qua, Real đã khiến nhiều người bất ngờ khi thông báo Julen Lopetegui sẽ thay thế Zidane trở thành HLV trưởng của đội bóng. Điều đáng nói nhất ở đây, đó là việc Lopetegui hiện đang dẫn dắt Tây Ban Nha tham dự World Cup năm nay và điều đó rõ ràng ảnh hưởng rất lớn đến sự chuẩn bị của La Roja trong mùa giải năm nay.

Phản ứng với động thái của Real, Phó chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha Rafael Del Amo tỏ ra rất thất vọng cho biết: “Tôi không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để báo tin này, chính Lopeteguo cũng hiểu nó sẽ mang đến nhiều rủi ro. Đây không phải là tin mà tôi muốn nghe lúc này.”

“Giờ là lúc cần tập trung xem chúng ta đang đứng đâu và phải làm gì. Tôi nghĩ đáng ra họ nên chọn thời điểm công bố khác phù hợp hơn. Chủ tịch Florentino Perez (của Real) chắc sẽ tìm Julen để trao đổi và tạo áp lực cho ông ấy. Chúng ta không tránh được chuyện này. Tôi rất lo lắng nhưng cũng hi vọng mình dự đoán sai, và Tây Ban Nha có thể vô địch World Cup.”