V League là giải gì? Thể thức thi đấu của giải V-league

238

V League là giải gì? Là giải đấu hàng đầu của Việt Nam vậy giải bóng đá này có thể thức thi đấu ra sao và sức hấp dẫn như thế nào, cùng chuyên mục giải đấu đi tham khảo nhé.

V League là giải gì?

V-League là giải vô địch quốc gia Việt Nam, giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt được điều hành bởi công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Giải đấu này ra đời vào năm 1980 nên có tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, lúc đó đội bóng Tổng cục đường sắt vô địch đầu tiên. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải những đội mạnh toàn quốc. Sang năm 1996 lại đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Đến năm 1999, giải bóng tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia nhưng lại không được công nhận là giải quốc gia. Đến mùa giải 2000-01 thì giải chuyên nghiệp ra đời với tên gọi V-League như ngày nay. Năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam (VFF) điều hành giải đấu. Số lượng đội tham gia giải này có 14 đội và đội vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champions League.

V League là giải gì
V League là giải gì

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Như đã nói giải đấu A1 toàn quốc năm 1980 có 17 đội được chia thành 3 khu vực khác nhau. Đội đầu bảng ở mỗi khu vực sẽ có suất đi vào vòng chung kết, trong đó đội bóng của Tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Đến năm 1995 được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn và chia 2 lượt đi, về như ngày nay. Chỉ riêng mùa giải 1996 sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, thì có 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt nữa để tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Năm 1997 đến nay thể thức thi đấu theo vòng tròn lượt đi và về dựa vào số đội tham dự của mùa giải và sẽ có 1 đội xuống hạng, hoặc có thể có 2-3 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải đấu lại hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp sau khi đổi tên thành V-League. Năm 2012, hàng loạt cáo buộc liên quan đến công tác trọng tài với 6 đội bóng là Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa. Lúc bấy giờ chủ tịch của CLB Hà Nội ACB là Nguyễn Đức Kiên.

Năm 2012, VPF điều hành giải đấu và V-League được đổi tên thành Super Liga nhưng tên gọi này lại tồn tại không được lâu trước sự phản ứng quyết liệt từ VFF và tổng cục thể dục thể thao. Sau đó mới đổi thành V-League 1 và giải hạng nhất gọi là V-League 2.

Thể thức thi đấu của V League
Thể thức thi đấu của V League

Thể thức thi đấu của V League

Thường giải đấu sẽ khởi tranh từ tháng 2,3 và kết thúc tháng 10, 11. Và ác đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, mỗi đội tổng cộng có 26 trận.

Đội nào vô địch sẽ có 1 suất tham dự AFC Champions League, còn đội cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng nhất của mùa tiếp. Đội áp chót thi đấu trận play off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để giành suất cuối cùng dự V-League ở mùa tiếp.

Nếu 2 đội cùng điểm nhau sẽ được xếp theo tiêu chí từ kết quả đối đầu trực tiếp, đến hiệu số bàn thắng thua và cuối cùng là tổng số bàn thắng.

Đội nào giàu thành tích nhất V-League?

Tổng số danh hiệu vô địch thì có Hà Nội FC và Thể Công là 2 đội giàu thành tích nhất lịch sử khi mỗi đội có 5 danh hiệu. Xết tổng thể huy chương thì Hà Nội có 4 lần giành á quân còn Thể Công 3 lần.

Tiếp theo là Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn xếp sau khi mỗi đội có 4 lần vô địch V.League. SLNA và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. Còn HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp giành được 2 lần vô địch.

Những đội 1 lần vô địch gồm: Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam.

Xem thêm: Inter Milan vô địch C1 mấy lần? Những khoảnh khắc lịch sử của Inter Milan

Xem thêm: Man City vô địch C1 mấy lần trong lịch sử câu lạc bộ?

Như vậy, những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ phần nào về giải đấu V-League là gì và các đội bóng vô địch giải đấu này nhé.