World Cup là gì? Thể thức thi đấu của FIFA World Cup

627

Nếu bạn chưa biết World Cup là gì, hãy tham khảo những thông tin chính xác nhất về giải FIFA World Cup trong bài viết này nhé!

World Cup là gì?

World Cup là giải vô địch bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm 1 lần cho các đội tuyển bóng đá quốc gia là thành viên của FIFA.

Giải lần đầu tiên tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, nhưng không thể tổ chức vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ít ai biết rằng trước đó nó được gọi là Cúp Jules Rimet, “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Trong lịch sử 21 kỳ World Cup của mình, Brazil là quốc gia duy nhất chưa từng vắng mặt.

World Cup là gì? Thể thức thi đấu của FIFA World Cup

=> Bongda.wap.vn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay, ket qua bong da tất cả các trận bóng đá Anh, Cup C1, bóng đá Việt Nam, TBN, Đức, Pháp, Ý…

Thể thức thi đấu của giải World Cup

Thể thức thi đấu vòng loại

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup cho phép 32 đội xuất sắc nhất có thể tham dự vòng chung kết. Vòng loại sẽ được tổ chức trong suốt 3 năm trước năm thi đấu chính thức.

Đó là cơ hội để xác định danh sách các đội có khả năng và giành một vé vào vòng chung kết cùng nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thông thường, vòng loại chọn ra 32 đội hàng đầu.

Vòng loại sẽ tổ chức thi đấu theo từng châu lục. Tức là các quốc gia trên cùng một châu sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Từ đó chọn ra những đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

Vì vậy, bạn sẽ thấy những vòng loại World Cup như sau:

– Vòng loại khu vực châu Á

– Vòng loại khu vực châu Âu

– Vòng loại khu vực châu Phi

– Vòng loại khu vực Nam Mỹ

– Vòng loại khu vực Bắc Mỹ

– Vòng loại khu vực Châu Đại Dương.

Thể thức thi đấu vòng chung kết

Tổng cộng sẽ có 32 đội tham dự vòng chung kết thi đấu ở vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Vòng chung kết World Cup sẽ mang đến cho khán giả trên toàn thế giới một trận cầu kịch tính kéo dài cả tháng trời.

FIFA chia bảng thành 8 bảng với 4 đội mỗi bảng. Lễ bốc thăm sẽ diễn ra ngay sau vòng loại khu vực, cũng như vòng loại trực tiếp để tiến vào VCK.

Khi đó, có 8 đội gồm đội chủ nhà, 7 đội còn lại được chọn làm hạt giống dựa trên thứ hạng và thành tích của FIFA. Kể từ trận chung kết năm 1998, chỉ có hai đội châu Âu ở cùng một bảng. Những quy định này giúp các giải đấu luôn cân bằng và tạo ra nhiều kịch tính trong các trận đấu.

Mỗi đội phải tham gia thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, sau đó chọn ra hai đội đứng đầu bảng đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Mỗi đội được 3 điểm cho mỗi chiến thắng và 1 điểm cho mỗi trận hòa. Thất bại đồng nghĩa với không có điểm.

Đặc biệt trường hợp hai đội có điểm số bằng nhau, việc xếp hạng thứ hạng giữa hai đội sẽ được dựa trên các yếu tố sau:

– Hiệu số bàn thắng

– Tổng số bàn thắng ghi được

Nếu cả hai đội cùng giống nhau cả 2 chỉ số trên, thứ hạng giữa hai đội sẽ dựa trên các tiêu chí sau:

– Kết quả đối đầu trực tiếp giữa hai đội: tổng bàn thắng và hiệu số bàn thắng bại.

– Cách tính điểm fair-play của cầu thủ hai đội: thẻ vàng (-1 điểm), thẻ đỏ gián tiếp (-3 điểm), thẻ đỏ trực tiếp 4 điểm, nếu bạn vừa nhận thẻ vàng và một thẻ đỏ, trong 1 trò chơi (-5 điểm).

Cuối cùng, kể cả khi áp dụng các chỉ số phụ trên, cả hai đội vẫn có số điểm bằng nhau và BTC sẽ chọn ra đội có thứ hạng cao nhất bằng hình thức bốc thăm để tiến vào vòng 16 đội.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được World Cup là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin bóng đá quốc tế vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về giải bóng đá FIFA World Cup này!

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem keo bong da hom nay mới nhất, keo bong da châu Âu, châu Á, O/U trực tuyến đêm nay chính xác. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kèo bóng đá hôm nay nhanh nhất nhé!