World Cup là gì? World Cup mấy năm tổ chức 1 lần

291

World Cup là gì? Giải đấu đặc trưng của bóng đá thế giới, nó tượng trưng cho danh dự cao quý của nền bóng đá. Cụ thể hãy tham khảo bài viết dưới của chúng tôi nhé.

World Cup là gì?

World Cup được biết đến chính thức là FIFA World Cup, là giải bóng đá quốc tế hàng đầu do FIFA tổ chức. Đây là giải đấu quy mô lớn nhất trong môn thể thao bóng đá, thu hút sự quan tâm và tham gia của các đội tuyển quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

World Cup được tổ chức cứ 4 năm một lần, và là sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất trong làng bóng đá. Giải đấu này gồm các đội tuyển quốc gia hàng đầu từ các liên đoàn bóng đá khu vực trên toàn cầu, sau quá trình loại bỏ qua vòng loại khu vực và vòng loại trực tiếp. Hiện tại, có 211 đội tuyển quốc gia thành viên của FIFA.

World Cup là gì
World Cup là gì

Thể thức thi đấu của World Cup

Thể thức thi đấu của World Cup bao gồm các giai đoạn chính sau đây:

+ Vòng loại khu vực: Trước khi diễn ra World Cup chính thức, các đội tuyển quốc gia phải tham gia vòng loại khu vực của từng liên đoàn bóng đá châu lục để giành quyền tham dự. Các đội tuyển sẽ thi đấu trong các bảng đấu và tranh vé đi tiếp vào vòng loại trực tiếp.

+ Vòng loại trực tiếp: Các đội tuyển thắng trong vòng loại khu vực sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp của World Cup. Trong giai đoạn này, các trận đấu sẽ diễn ra theo thể thức loại trực tiếp, nghĩa là đội thua sẽ bị loại khỏi giải đấu. Các trận đấu trong vòng loại trực tiếp bao gồm vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và trận chung kết.

+ Vòng 16 đội (hoặc vòng 32 đội): 16 (hoặc 32) đội tuyển được chia thành các cặp đấu knock-out. Trận thắng một cặp đấu sẽ tiến vào vòng tứ kết.

+ Tứ kết: 8 đội tuyển tiến vào vòng tứ kết và thi đấu theo thể thức knock-out. Các đội thắng trong tứ kết sẽ tiến vào bán kết.

+ Bán kết: 4 đội tuyển tiếp tục tranh tài trong hai trận đấu knock-out. Hai đội thắng sẽ tiến vào trận chung kết, trong khi hai đội thua sẽ thi đấu trong trận tranh hạng ba.

+ Trận tranh hạng ba: Hai đội tuyển thua trong bán kết sẽ thi đấu để xác định đội xếp hạng thứ ba trong giải.

+ Trận chung kết: Hai đội tuyển thắng trong bán kết sẽ gặp nhau trong trận chung kết. Trận đấu này quyết định đội vô địch World Cup và nhận chiếc Cúp vàng FIFA World Cup.
Trên thực tế, thể thức thi đấu của World Cup có thể có thay đổi theo các quyết định của FIFA và tổ chức giải đấu.

World Cup mấy năm 1 lần
World Cup mấy năm 1 lần

Số suất tham dự vòng chung kết World Cup

Mỗi Châu Lục có bao nhiêu đội được thi đấu sẽ do FIFA thực hiện phân bố sau:

  • Đội từ Châu Phi có 5 đội
  • Khu vực Châu Á: 4-5 đội
  • Châu Âu: Có 13 đội từ ĐTQG
  • Trung Mỹ, Caribe và Bắc Mỹ mỗi nơi đóng góp 3 đến 4 suất..
  • Nam Mỹ: 4-5 ứng viên

Tổng cộng, sẽ có 32 suất dự World Cup được phân bổ cho các châu lục. Tuy nhiên không tránh khỏi thắc mắc tại sao các vị trí thi đấu đều khoảng bao nhiêu đội. Bởi vì sẽ có những trận đấu liên lục địa để giành tấm vé vớt vào vòng chung kết.

Ví dụ đội đứng thứ 5 của Châu Á sẽ thi đấu với đội đứng thứ 4 của Châu Mỹ, đội nào thắng sẽ được vé vào chung kết tùy thuộc vào mỗi năm, cách tổ chức của ban tổ chức.

Xem thêm: Siêu cò Raiola “giảng hòa” với HLV Ole Gunnar Solskjaer

Xem thêm: Real Madrid vô địch C1 bao nhiêu lần? Thành tích ra sao?

Có thể nói rằng, đây là giải đấu tuyệt vời, hấp dẫn bậc nhất hành tinh thu hút lượng lớn người xem. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn phần nào hiểu về World Cup là gì cũng như thể thức thi đấu của giải này nhé.