AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

163

AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia? Hãy cùng chuyên mục giải đấu đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới nhé.

AFF Cup là gì?

AFF Cup, viết tắt của “ASEAN Football Federation Cup” (Cúp bóng đá Liên đoàn các quốc gia Đông Nam Á), là một giải bóng đá quốc gia danh giá diễn ra hàng năm dành cho các đội tuyển bóng đá nam quốc gia của các quốc gia thành viên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation – AFF). Giải đấu này được tổ chức lần đầu vào năm 1996 và được xem là giải đấu bóng đá quan trọng nhất và có truyền thống lâu đời nhất trong khu vực Đông Nam Á.

AFF Cup có mục tiêu thúc đẩy sự phát triển và giao lưu bóng đá giữa các quốc gia thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Các đội tuyển quốc gia của các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia, Đông Timor và Brunei thường tham gia giải này.

AFF Cup là gì
AFF Cup là gì

AFF cup mấy năm tổ chức một lần

Giải đấu AFF Cup được tổ chức hàng năm hoặc hai năm một lần, tuỳ thuộc vào lịch trình của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Các đội tuyển quốc gia cạnh tranh trong các vòng đấu bao gồm vòng bảng, vòng loại trực tiếp và chung kết.

Trước đây, AFF Cup tối đa có 8 đội trong khu vực Đông Nam Á tham gia nhưng năm 2018 thì có một số thay đổi về hình thức thi đấu nên đã nâng số lượng lên thành 10 đội. Trong đó có 8 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ có được tấm vé đi vào vòng bảng. 2 đội đứng cuối bảng sẽ phải đấu trận play off. Đội nào thắng sẽ có có hội giành được tấm vé cuối cùng để bước vào AFF Cup.

AFF cup mấy năm tổ chức một lần
AFF cup mấy năm tổ chức một lần

Lịch sử AFF Cup qua các năm

Năm 1996: Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi là “Tiger Cup”. Singapore là quốc gia đăng cai và đội tuyển Thái Lan giành chức vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Malaysia trong trận chung kết.

Năm 1998: Giải đấu được tổ chức tại Việt Nam và Thái Lan. Đội tuyển Thái Lan giành chức vô địch lần thứ hai sau khi vượt qua đội tuyển Indonesia trong trận chung kết.

Năm 2000: Lần này, AFF Cup chỉ được tổ chức tại Indonesia. Đội tuyển Thái Lan tiếp tục vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Indonesia trong trận chung kết.

Năm 2002: Singapore và Việt Nam là quốc gia đăng cai. Đội tuyển Thái Lan lần thứ ba liên tiếp giành chức vô địch sau khi vượt qua đội tuyển Indonesia trong trận chung kết.

Năm 2004: AFF Cup được tổ chức tại Malaysia và Việt Nam. Lần này, đội tuyển Singapore tạo nên bất ngờ lớn khi giành chức vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Indonesia trong trận chung kết.

Năm 2007: Giải đấu được tổ chức tại Singapore, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Đội tuyển Singapore tiếp tục là nhà vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Thái Lan trong trận chung kết.

Năm 2008: Lần này, AFF Cup chỉ được tổ chức tại Indonesia và Thái Lan. Đội tuyển Việt Nam tạo nên bất ngờ lớn khi giành chức vô địch sau khi vượt qua đội tuyển Thái Lan trong trận chung kết.

Xem thêm: Carabao Cup là gì? Những con số ấn tượng của Carabao Cup

Xem thêm: La Liga là gì? La Liga có bao nhiêu vòng đấu?

Hi vọng bài viết trên của chúng tôi đã cho bạn biết và hiểu rõ về giải đấu AFF Cup là gì mấy năm tổ chức 1 lần và có bao nhiêu đội tham gia nhé.